เสาเข็มเจาะวิธีการซ่อมแซมปัญหาพื้นฐานของท่าเรือ

 

ขั้นตอนในการซ่อมฐานรากของท่าเรือและลำแสงนั้นต้องมีการตรวจสอบพื้นที่การรวบรวม พื้นที่การรวบรวมข้อมูลเป็นพื้นที่ใต้พื้นที่มีท่าเรือรองรับคานแผ่นธรณีประตูและไม้ที่ต้องมีการตรวจสอบด้วยสายตาว่ามีความเสียหายจากปลวกเน่าแห้งแม่พิมพ์และวิศวกรรมที่เหมาะสมวิศวกรโครงสร้างเสาเข็มเจาะควรมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์การตรวจสอบเสาเข็มเจาะและซ่อมแซมเพื่อประกันการซ่อมที่เหมาะสม ดินเหนียวที่ขยายตัวสามารถเคลื่อนย้ายพื้นที่อิสระของมูลนิธิและคลานไปทำให้เกิดการบิดเบือนในโครงสร้างและทิ้งร่องรอยของการเคลื่อนไหวของมูลนิธิในองศาที่แตกต่างกัน การรั่วไหลของท่อประปา

และการระบายน้ำไม่ดีเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อดินเหนียวทำให้พวกเขาบวมและประนีประนอมองค์ประกอบที่สนับสนุนของโครงสร้างวิธีการซ่อมแซมถูกกำหนดโดยผลการวิจัยในการตรวจสอบว่าวิศวกรเสาเข็มเจาะสรุปไว้ในรายงานของเขา การซ่อมแซมจะต้องเป็นไปตามโครงร่างเสาเข็มเจาะของวิศวกรเพื่อประกันประสิทธิภาพที่ยาวนานของผลลัพธ์สุดท้าย การใช้วัสดุเกรดย่อยอาจส่งผลให้เกิดการซ่อมแซมระยะยาวที่ล้มเหลวทำให้ค่าใช้จ่ายในอนาคตมีราคาแพงเพื่อรักษารากฐาน

เสาเข็มเจาะกำหนดรูปแบบการออกแบบของโครงสร้างท่าเรือและคาน

มีการก่อสร้างท่าเรือและคานฐานรากชนิดต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างภายในและภายนอกที่บรรทุก ขนาดของคานหรือคานพร้อมกับขนาดของเสาเข็มเจาะกำหนดรูปแบบการออกแบบของโครงสร้างท่าเรือและคาน ไม้ขนาดใหญ่ยิ่งได้รับอนุญาตเพิ่มเติมระยะห่างคาน ยิ่งคานภายในมีขนาดใหญ่ขึ้นหรือลึกขึ้นจะช่วยให้มีช่องว่างระหว่างท่าเรือได้มากขึ้นการระบายอากาศเป็นสิ่งสำคัญใต้พื้นเพื่อลดผลกระทบของความชื้นในองค์ประกอบไม้และเชื้อรา วิศวกรควรรวมไว้ในรายงานของเขาหากจำเป็นต้องเพิ่มการระบายอากาศและจำนวนประเภทขนาดและตำแหน่งของช่องระบายอากาศเพื่อส่งเสริมการระบายอากาศ

ที่เหมาะสม การระบายอากาศที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้อายุการใช้งานขององค์ประกอบเสาเข็มเจาะซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงได้ในอนาคตการแก้ไขการระบายน้ำในพื้นที่ของบ่อน้ำภายในระยะ 10 ฟุตของโครงสร้างควรได้รับการแก้ไขโดยวิศวกร การระบายน้ำไม่ดีสามารถทำให้พื้นที่คลานไปสะสมน้ำนิ่งได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสาเข็มเจาะถ้าระดับพื้นผิวดินใต้พื้นต่ำกว่าระดับพื้นผิวพื้นผิวด้านนอกโดยทั่วไปการระบายน้ำแบบฝรั่งเศสมักจะแนะนำให้แก้ไขปัญหาการระบายน้ำรอบฐานราก

แนะนำให้ไม่ยึดฐานกับเสาเกี่ยวกับการซ่อมท่าเรือและลำแสงที่บริษัท

รากฐานของท่าเรือและลำแสงจัดเป็นรากฐานเสาเข็มเจาะที่ลึก พวกเขามีผู้สร้างท่าเทียบเรือภายใต้คานเกรดภายนอกของพวกเขา มีการติดตั้งท่าเรือก่อนการก่อสร้างก่อนที่ฐานรากเสาเข็มเจาะแบบแห้งด้านนอกของลำแสงเกรดจะถูกเทเพื่อให้การรองรับพิเศษกับลำแสงภายนอก เส้นผ่าศูนย์กลางและความลึกของท่าเรือแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับโหลดและตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ ผู้สร้างท่าเรือส่วนใหญ่ที่ฉันพบบนฐานรากเสาเข็มเจาะนั้นติดอยู่กับฐานคานเกรดด้วยเหล็กเส้นถึงแม้ว่าวิศวกร

แนะนำให้ไม่ยึดฐานกับเสาเกี่ยวกับการซ่อมท่าเรือและลำแสงที่บริษัท ฐานรากเข้าไปมักจะมีโครงสร้างที่เก่ากว่าด้วยฐานรากคอนกรีตที่เปราะบาง หากการซ่อมเสร็จสิ้นด้วยเสารับน้ำหนักโดยใช้น้ำหนักของโครงสร้างลำแสงเกรดจะไม่สามารถรับความเครียดที่ต้องใช้ในการติดตั้งเสาเข็มโดยไม่ทำลายฐานรากเสาเข็มเจาะ การติดตั้งเสาคอนกรีตเป็นปัญหาเมื่อทำการติดตั้งเนื่องจากท่าเรือและคานเป็นโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบาและความลึกที่เหมาะสมนั้นยากที่จะบรรลุ สอบถามที่ https://tua635.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%B0/

คู่มือการจดทะเบียนบริษัท 4 ข้อที่จะนำพาสู่ล้านแรกของธุรกิจคุณ

แนวความคิดทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยมหลายแห่งกำลังอิดโรยในความไม่แน่ใจและการข่มขู่ต่อระบบราชการและความสับสนรอบๆเพียงการจดทะเบียนบริษัทข้อมูลที่คุณสามารถได้รับทีละน้อยจากหน่วยงานราชการและนิตยสารอาจเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจ แต่ในความเป็นจริงการจดทะเบียนบริษัทเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างตรงไปตรงมาสำหรับธุรกิจขนาดเล็กใหม่ส่วนใหญ่ วันนี้เราตรวจสอบขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทสำหรับบริษัทที่มีกรรมสิทธิ์ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ขนาดเล็กและขนาดกลางที่พบมากที่สุดผ่าน 4 ขั้นตอนง่ายๆ

มารู้จักกับ 4 ขั้นตอนสู่ล้านแรกของธุรกิจ

ขั้นตอนที่ 1 ตั้งชื่อธุรกิจของคุณการพิจารณาชื่อที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณมักจะเริ่มต้นในเวลาเดียวกันเมื่อคุณได้รับแนวคิดพื้นฐานในการทำกำไร เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเริ่มลงทะเบียน บริษัท แม้ว่าจะเป็นขั้นตอนที่ต้องดำเนินการเพื่อให้ชื่อนั้นเป็นทางการ ชื่อบริษัทของคุณหากคุณมีใจตั้งชื่อธุรกิจ แต่ยังไม่พร้อมสำหรับการลงทะเบียนบริษัทคุณสามารถชำระค่าธรรมเนียม 35 เหรียญสหรัฐให้กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนเพื่อสำรอง นอกเหนือจากการให้เวลาแก่คุณในการจัดระเบียบการลงทะเบียนอย่างถูกต้อง

การจองชื่อของคุณยังช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อนการจดทะเบียนบริษัทชื่อบริษัทของคุณหรือคุณสามารถให้ทำการตรวจสอบความเหมือนและความเหมาะสมในเวลาที่คุณจดทะเบียนบริษัทใช้ของคุณเป็นชื่อบริษัทของคุณหากคุณไม่ได้มีความคิดสร้างสรรค์เป็นพิเศษในเวลาที่ลงทะเบียน บริษัท คุณสามารถทำเครื่องหมายในช่องบนแบบฟอร์มของคุณเพื่อระบุว่าคุณใช้หมายเลขการจดทะเบียนบริษัทเป็นชื่อธุรกิจที่จดทะเบียนของคุณ แน่นอนว่านี่ไม่ใช่การลงโทษที่คุณจะต้องตอบรับโทรศัพท์เป็นเวลาหลายวันด้วยการ “ยินดีต้อนรับเข้าสู่ศูนย์แปดสองสามสี่ศูนย์สองฉันจะโทรหาคุณได้อย่างไร!”! คุณสามารถตั้งชื่อการค้าทางเลือกได้ในภายหลัง

การตัดสินใจเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ

คุณจะต้องกำหนดกฎที่บริษัทจะได้รับการควบคุมในเวลาที่ลงทะเบียน ธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้กฎที่เปลี่ยนได้ซึ่งมีอยู่ในมาตรา 141 ของกฎหมาย บริษัท เป็นรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถแก้ไขเพิ่มหรือแทนที่ส่วนต่างๆของกฎเหล่านี้ด้วยรัฐธรรมนูญของบริษัทของคุณเอง หากคุณเลือกที่จะทำเช่นนี้คุณอาจต้องมีทนายความเพื่อตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่ารัฐธรรมนูญการจดทะเบียน บริษัท ของคุณเป็นไปตามกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

กรรมการและเลขานุการบริษัท ที่เป็นกรรมสิทธิ์ต้องการกรรมการอย่างน้อยหนึ่งคนและเลขานุการหนึ่งคน พวกเขาสามารถเป็นคนเดียวกัน จำเป็นต้องได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อระบุว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องแต่ละคนยินดีที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการเลขานุการหรือสมาชิกของ บริษัท ที่จดทะเบียน ความยินยอมเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องยื่นขอจดทะเบียน บริษัท แต่เหมือนกับใบเสร็จรับเงินคืนภาษีของคุณพวกเขาจะยังคงต้องดำเนินการต่อไปการจดทะเบียนบริษัทขั้นตอนที่ ยื่นแบบฟอร์ม

แบรนด์อีคอมเมิร์ซคุณจะต้องเป็นผู้นำในการดึงดูดผู้ขายผลิตภัณฑ์

รวมถึงผู้บริโภคให้กับร้านค้าออนไลน์ของคุณ ผู้ขายจะสนใจที่จะใช้ตลาดของคุณหากมีตราสินค้าที่แข็งแกร่งซึ่งช่วยรักษามูลค่าให้กับลูกค้า จำนวนผู้ขายและลูกค้าที่คุณนำเข้ามาในเครือข่ายของคุณขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแบรนด์อีคอมเมิร์ซและความสามารถในการให้บริการตามคำสัญญา หากคุณฉลาดในการสร้างแบรนด์และสอดคล้องกับคุณภาพการให้บริการแบรนด์อีคอมเมิร์ซของคุณจะประสบความสำเร็จอย่างมาก

การสร้างแบรนด์อีคอมเมิร์ซ

เช่น การสร้างแบรนด์ทั้งหมดมีผลต่อการรับรู้ถึงแบรนด์และบริการของ บริษัท ในสายตาของลูกค้า การสร้างแบรนด์อีคอมเมิร์ซที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้การตลาดง่ายขึ้นดึงดูดลูกค้าเพิ่มขึ้นสร้างความภักดีและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับความสำเร็จในระยะยาว

วิธีที่คุณต้องใช้กลยุทธ์การสร้างแบรนด์อีคอมเมิร์ซ คือ การเน้นประเด็นสำคัญ ๆ ด้วยการสร้างแบรนด์คุณต้องยึดมั่นในพันธกิจหลักของธุรกิจของคุณปัญหาที่คุณตั้งใจจะแก้ปัญหาสำหรับลูกค้าของคุณมาตรฐานที่ปฏิบัติตามและพิสูจน์ถึงคุณภาพของบริการที่คุณให้ไว้ อะไรคือปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสร้างแบรนด์ธุรกิจและความสำคัญของพวกเขา?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ซูชิข้าวปั้นข้าวปลาอาหารยอดนิยม อาหารการกินญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักมักคุ้นกันดี

ซูชิหรือว่าที่เรียกกันว่าข้าวปั้น ข้าวปั้นมีหน้าต่างๆมากมายนั้นเป็นเครื่องกินของประเทศญี่ปุ่น มีองค์ประกอบของข้าวพร้อมกับน้ำส้มสายชู กินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาวกลุ่มหลากหลาย ในที่ประเทศญี่ปุ่น ซูชิ มักจะคือข้าวปลาอาหารที่มีส่วนผสมของ ซูชิเมะชิ ( ข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชู) กับมีหน้าแบบหลากหลายเป็นหน้า ที่นิยมพร้อมด้วยครับทั้ง อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด เนื้อที่เอามาใช้อาจจะเป็นเนื้อดิบ ไม่ก็ เนื้อที่ผ่าน ขบวนการเข้าครัวจึงเอามาเป็นหน้าซูชิได้เหมือนกัน
คำว่าซูชิ อาจชินหูใครหลายคน แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้เรื่องว่าจริงแล้วซูชินั้นมันคืออะไรและหน้าตามันเป็นอย่างไรกันแน่
ซูชิ เป็น การผสมระหว่างปลาพร้อมทั้งข้าว ซูชินั้นมีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วครับ ซึ่งเกิดจากความต้องการที่จะถนอมอาหารของชาวญี่ปุ่น คำว่า “ซูชิ” นิยมหมายความว่า นิงิริซูชิ ที่เป็นข้าวมายัดเป็นก้อนพร้อมกับมีเนื้อปลาวางบนด้านหน้าเท่านั้น
หากอ้างอิงถึงข้าวปลาอาหารประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เชื่อว่าหลายท่านก็คงต้องคิดถึง ซูชิ เป็นอันดับต้นๆ พร้อมด้วยในเมืองไทยก็เหมือนกันครับ เราจะเห็นได้จากมากมายที่ไม่ว่าจะเป็น ตลาดนัด ร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านค้าอาหารญี่ปุ่นในศูนย์การค้า ไปจนถึงระดับเหลาก็มีซูชิให้เราได้คัดเลือกกินกัน
เรื่องเพราะด้วยการบริโภคซูชิที่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบ จริงๆแล้ว เรื่องเล็กๆ หากเราไม่รับผิดชอบไปก็มิได้ผิดอะไรหรอกครับ ทว่าเราจะรับรู้ถึงประโยชน์ของสิ่งนั้นเพิ่ม เรื่องเล็กน้อยของซูชิก็เหมือนกันครับ มันมีแนวทางรับประทานซูชิที่ถูกต้องอยู่ว่า เริ่มกินจากปลาที่มีรสชาติอ่อนก่อน แล้วจึงค่อยไล่ไปหาปลาที่รสชาติที่เข้มข้นเพิ่มขึ้นต่อๆไป การกินลำดับเช่นนี้จะทำให้ปลาที่รสชาติข้นกว่า ยกตัวอย่างเช่น หากรับประทานปลาทูน่ามันๆ ก็จะทำให้รสชาติของปลาทูน่าไปกลบปลาที่รสชาติอ่อนกว่าอย่างปลาสีแดง

5 อันดับละครยอดนิยมจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

โรงละครที่ให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมมาตั้งแต่ออดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นศิลปะที่ต้องใช้ความสามารถของนักแสดงและผู้กำกับ ซึ่งมีละครที่ได้รับความนิยมนั่นคือ The Phantom of the opera และ Les Miserables  สุดยอดละครเวทีตลอดการยาวนานมากกว่า 2 ทศวรรษการันตีจากการแสดงมากกว่า 10,000 รอบบนบรอดเวย์และคณะทัวร์ทุกมุมโลก นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายเรื่องที่ได้รับการจัด 5 อันดับจากผู้ชม มีดังนี้

อันดับที่ 1 The Lion King ​Musical สุดยอดละครเวทีโปรดักชั่นจากดิสนีย์ สร้างจากการ์ตูนที่ประทับใจคนดูทั่วโลก เล่าเรื่องบนเวทีได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน เรื่องราวของผาทรนงและเจ้าป่าน้อยซิมบ้า ทำให้ไลออนคิงส์ประสบความสำเร็จด้วยการไปทัวร์ทุกมุมโลก

อันดับที่ 2   Jersey Boys เจ้าของรางวัลโทนี่อวอร์ดปี 2006  เรื่องราวของการเดินทางจากเด็กน้อยไปสู่ซุปเปอร์สตาร์ร้อยเรียงผ่าน 30 บทเพลงป๊อปชื่อดังอย่าง “Sherry,” “Big Girls Don’t Cry”  “Can’t Take My Eyes Off You.

อันดับที่ 3  Once Musical สร้างจากภาพยนตร์ดังปี 2007 เป็นม้ามืดของมิวสิคัลบอร์ดเวย์เพราะเล่าเรื่องโดยไม่เน้นเทคนิคตระการตราแต่ใช้บทเพลงที่ไพเราะทันสมัย เรื่องราวของมิตรภาพระหว่างวัยรุ่น ความรัก และดนตรี

อันดับที่ 4 Wicked  ละครเพลงที่มีเพลงเพราะและเทคนิคแสงสีเสียงดีที่สุด เปิดแสดงทั่วทุกมุมโลกเรื่องราวก่อนเริ่มต้นThe Wizard of Oz’s เอ่ยถึงจุดกำเนิดของแอลฟี่แม่มดตัวเขียวและพลังวิเศษ เพลงเอก Defying Gravity และ For Good

อันดับ 5 Evita ติดอันดับละครเวทีตลอดกาลของบอร์ดเวย์ไปแล้ว จากบทละครเพลงสุดยอดของพ่อมดแห่งวงการ แอนดรูว์ ลอยด์ เว็บเบอร์ Evitar ที่มีเพลงนำละครที่โด่งดัง Don’t Cry For Me Argentina.  เรื่องราวของ Eva Peron ภรรยาคนที่สองของ Juan Perón ประธานาธิบดีอาร์เจนติน่า ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ของสตรีอันดับหนึ่งแห่งอาร์เจนติน่า สร้างเป็นภาพยนตร์นำแสดงโดยมาดอนน่า ในปี 1996

ถึงแม้ละครเวทีจะนับเรื่องราวเดิมๆมาแสดงซ้ำหลายรอบ แต่ก็ยังมีผู้ชมให้ความสนใจ เพราะแสงสีเสียงที่ดึงดูดใจผู้ชม อีกทั้งในปัจจุบันมีเทคนิคต่างๆมากมายที่ถูกนำมาใช้ในการทำละครเวที

การจะทำละครเวทีนั้น ผู้กำกับเวทีเป็นบุคคลที่ขาดไม่ได้

การที่จะแสดงละครได้นั้น ผู้แสดงต้องมีการฝึกซ้อมรับส่งบทกับตัวละครอื่นๆ เพื่อให้รู้ปฏิกิริยาท่าทาง และสีหน้าของฝ่ายตรงข้าม แม้ว่าตัวละครที่เป็นตัวประกอบจะไม่มีบทพูดแต่ก็ต้องแสดงบุคลิกลักษณะให้สมบทบาทตามเนื้อเรื่อง นอกจากนักแสดงที่มีบทความสำคัญแล้วยังมีหัวใจหลักที่สำคัญในการทำละครอีกก็คือ ผู้กำกับเวทีนั่นเอง

ผู้กำกับละครเวที ถ้าจะเปรียบเทียบการจัดแสดงละครเหมือนครอบครัวใหญ่ ๆ ผู้กำกับเวทีเปรียบได้กับแม่บ้านที่มีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขของทุกคนและดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้งานของทุกฝ่ายบรรลุผลตามเป้าหมาย ผู้กำกับเวทีเปรียบเสมือนแขนขวาของผู้กำกับการแสดง มีหน้าที่ช่วยเหลืองานทุกด้านเพื่อให้ผู้กำกับการแสดงไม่ต้องห่วงกังวล และสามารถทุ่มเทกำลังความสามารถให้กับการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างเต็มที่ สำหรับหน้าที่ของผู้กำกับ มีดังนี้

1.ประสานงานทุกฝ่าย เพื่อให้ละครมีความเรียบร้อย เพื่อความสำเร็จลุล่วง

2.กำหนดการดำเนินงาน ระบุช่วงเวลาต่างๆ เพื่อให้ทุกอย่างเสร็จตามเวลาที่กำหนด

3.ผู้กำกับเวทีต้องสามารถตัดสินใจแก้ปัญหาไปเองแล้วรายงานให้ผู้กำกับการแสดงทราบ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่แน่ใจ ก็ควรจะต้องปรึกษาผู้กำกับการแสดงและได้รับความเห็นชอบก่อนลงมือ

4.ขอความเห็นชอบจากผู้กำกับการแสดงโดยอาจจัดทำมาก่อนแล้วเสนอต่อผู้กำกับการแสดง ว่างานชิ้นนี้ผู้กำกับเห็นด้วยหรือไม่

5.ติดตามดูแลให้นักแสดงมาซ้อมตามวันเวลาที่กำหนดไว้ หากผู้ใดติดขัดหรือจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง ใด ๆ ต้องรายงานให้ผู้กำกับการแสดงทราบ

6.ต้องมาดูการซ้อมทุกครั้งแทนผู้กำกับ

7.จัดเตรียมสถานที่ ต้องเตรียมเวทีให้เหมาะสมสำหรับฉากนั้นก่อนที่ผู้กำกับการแสดงจะมาถึง

8.จดตำแหน่งของการเคลื่อนไหวของตัวละคร ตลอดจนแนวทางสำคัญของการแสดงที่ผู้กำกับการแสดงให้แก่ตัวละครลงในสมุดคู่มือการซ้อมทุกครั้งเพื่อเป็นเครื่องเตือนความจำ

9.เตือนนักแสดงที่ลืมบทระหว่างซ้อมโดยบอกเฉพาะคำต้นของประโยคที่ลืม

10.ควบคุมการปล่อยตัวละคร

11.ตัดสินใจแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกอย่าง ดูแลความเรียบร้อยของทุกฝ่าย  ประสานงานกับฝ่ายต่างๆ เพื่อให้เกิดความพร้อม

12.คอยให้สัญญาณกับนักแสดง

โรงละครมายาฤทธิ์ กับการเรียนรู้อันยิ่งใหญ่

โรงละครมายาฤทธิ์ เป็นโรงละครสำหรับเด็กและเยาวชนแห่งแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นจากความตั้งใจที่จะจัดแสดงละครเวทีคุณภาพเพื่อสร้างพื้นที่สาธารณะให้เด็กและครอบครัวได้มีโอกาสเข้าถึงนันทนาการสร้างสรรค์ ที่จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้แก่เด็กและเยาวชน ซึ่งโรงละครแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของทีมงานจากสถาบันศิลปวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาที่เป็นทีมงานด้านการละครมืออาชีพและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการอย่างกว้างขวาง ดังนั้น กระบวนการจัดทำละครจึงต้องอาศัยกระบวนทางความคิดอย่างพิถีพิถันและแยบยล เพื่อส่งสารที่มีความซับซ้อนไปยังผู้ชมให้เข้าใจง่ายที่สุดและต้องทรงพลังที่สุด จึงไม่แปลกถ้าคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าละครเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะมันถูกออกแบบมาอย่างตั้งใจที่จะให้ผู้ชมเข้าถึงได้ง่ายที่สุด สิ่งสำคัญเรื่องหนึ่งที่ได้เรียนรู้คือการเข้าใจชีวิตผ่านบทละคร การละครเป็นการจำลองประสบการณ์ชีวิตในสังคมหนึ่งๆ มาย่อส่วนให้เห็นและเรียนรู้แง่มุมทางความคิดในระยะเวลาอันสั้น ละครสะท้อนความจริงของชีวิต เนื่องจากชีวิตมีรากฐานไม่ต่างจากละคร การทำความเข้าใจบทละครก็คือการทำความเข้าใจชีวิต โดยเริ่มจากถอดกรอบความคิดเรื่องศาสนา ศีลธรรมต่างๆ ออกแล้ว มองความเป็นไปของโลกในประเด็นต่างๆ ได้  สิ่งที่เราได้ค้นหาและเรียนรู้คือ มองให้ออกว่าความขัดแย้งของละครแต่ละเรื่องคืออะไร วิเคราะห์บทพูดและพฤติกรรมว่ามีการพิทักษ์ผลประโยชน์ของตนเอง การพิทักษ์ผลประโยชน์ของตัวละครตัวนั้นขัดแย้งกับตัวละครอื่นตัวใดบ้าง และมีการตอบสนองอย่างไร ตัวละครเหล่านั้นเป็นตัวแทนของใครบ้างในสังคม เพราะถ้าเข้าใจบทละคร ก็จะเข้าใจมิติของความเป็นคนมากขึ้น การอยู่ด้วยความเข้าใจทำให้ไม่ด่วนตัดสินว่าใครดีหรือเลว เพียงมองให้เห็นแก่นของความขัดแย้ง พินิจดูปัจจัยที่เป็นแรงขับเคลื่อนพฤติกรรมของคน ยิ่งเข้าใจลึกลงไปเท่าไร ความรู้สึกเกลียดชังก็บรรเทาลงมากเท่านั้น

สำหรับละครเวทีเรื่องแรกที่เปิดแสดงในโรงละครมายาฤทธิ์เป็นละครเวทีส่งเสริมสิทธิเด็กเรื่อง มุกหนอก (Mugnog Kinder) บทละครจากประเทศเยอรมันที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบทละครสำหรับเด็กที่เก่าแก่และดีที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก

การสร้างสรรละครเวทีแก่ผู้ชมเกิดความประทับใจต่อการแสดงในแต่ละรอบ

Beauty-and-the-Beast-8ละครเวที เป็นการประพันธ์บทโดยนักเขียน บทละครเป็นรูปแบบของวรรณกรรม โดยมากมักจะมีบทพูดกันระหว่างตัวละคร ซึ่งมีลักษณะการแสดงมากกว่าการอ่าน ละครเวทีมีความแตกต่างจากละครเพลงซึ่งเน้นการร้องมากกว่า จุดเด่นของละครเวทีคือการสื่อสารระหว่างผู้ชมกับนักแสดง การสื่อสารระหว่างผู้ชมและนักแสดงเกิดขึ้นไปพร้อมๆกัน องค์ประกอบของละครเวทีคือการแสดงสดบนเวที ที่มีฉาก แสง เสียง ประกอบ และบทละคร คือส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำละครทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งละครเวที เพราะมันคือตัวกำหนดองค์ประกอบอื่นๆทุกอย่างในละคร ไม่ว่าจะเป็น โครงของเรื่อง, สีสันของแสง ของฉาก ของเสื้อผ้า และรวมไปถึงการแสดงของนักแสดงด้วย การชมละครเวที ผู้ชมจะได้ชมการแสดงสดของนักแสดง ลนเวทีที่มีฉาก แสง สี เสียง ประกอบอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ละครเวทียังมีจุดเด่น คือ สามารถมีการสือสารระหว่างนักแสดงกับผู้ชม ผู้แสดงสามารถรับรู้ถึงปฏิกิริยาของผู้ชม ทำให้เกิดความรู้สึกร่วมกันและส่งผล เช่น เกิดความประทับใจต่อการแสดงในแต่ละรอบ

ผู้ที่อยู่นอกวงการละคร มักจะไม่ค่อยเห็นความสำคัญของผู้กำกับเวที ส่วนใหญ่ไม่ทราบด้วยซ้ำว่าผู้กำกับเวทีมีหน้าที่อะไรบ้าง ถ้าจะเปรียบเทียบการจัดแสดงละครเหมือนครอบครัวใหญ่ๆ ผู้กำกับเวที่เปรียบได้กับแม่บ้านที่มีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขของทุกคนและดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้งานของทุกฝ่ายบรรลุผลตามเป้าหมาย ในบรรดาผู้ที่ทำงานหลังฉากทั้งหลาย ผู้กำกับเวทีนับว่าทำหน้าที่ปิดทองหลังพระมากที่สุดผู้หนึ่ง เมื่อมีการแสดงละคร คำชมเชยมักจะไปอยู่ที่นักแสดง ผู้กำกับการแสดง หรือผู้เขียนบทละคร

แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าหากไม่ได้ผู้กำกับเวทีกับหน่วยงานหลังฉาก ภายใต้การควบคุมของผู้กำกับเวที นับตั้งแต่ผู้ยกแก เปลี่ยนฉาก เปลี่ยนเครื่องแต่งกายให้ตัวละคร ตลอดจนจัดเครื่องประกอบการแสดงให้เรียบร้อบทุกอย่างแล้ว นักแสดง ผู้กำกับการแสดง หรือผู้เขียนบทก็จะไม่มีโอกาสเสนอผลงานได้อย่างเต็มที่ ผู้กำกับเวทีเปรียบเสมือนแขนขวาของผู้กำกับการแสดง มีหน้าที่ช่วยเหลืองานทุกด้านเพื่อให้ผู้กำกับการแสดงไม่ต้องห่วงกังวล และสามารถทุ่มเทกำลังความสามารถให้กับการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างเต็มที่

พระราชวังแห่งวัฒนธรรม หรือโรงละครแห่งชาติกับการเต้นซาปิน

โรงละครแห่งชาติกับการเต้นซาปินอิสตานา บูดายา มีความหมายว่า พระราชวังแห่งวัฒนธรรม คือโรงละครแห่งชาติที่มีความทันสมัยติดหนึ่งในสิบของโลก เป็นโรงละคนแห่งแรกในเอเชียที่มีอุปกรณ์การแสดงบนเวทีทันสมัยเทียบเท่ากับโรงละคนรอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ในกรุงลอนลอน ตลอดทั้งปีจะมีการแสดงทางวัฒนธรรมและการแสดงดนตรี คอนเสิร์ต และบัลเลต์สลับกันไป ซึ่งเป็นโรงละครแห่งชาติที่ให้ผู้ชมและนักท่องเที่ยวสามารถได้เยี่ยมชมการแสดงในระดับท้องถิ่นต่างๆ และระดับชาติ พร้อมกับฉาก แสง สี เสียงดนตรีที่ห้อมล้อมด้วยวังแห่งวัฒนธรรมที่ออกแบบมาอย่างเป็นศิลปะ

การเต้นซาปินเป็นการเต้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศมาเลเซีย และยังถูกยกเป็นศิลปะการแสดงประจำชาติของมาเลเซีย ในปัจจุบันก็ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบการเต้นโดยจะเต้นระหว่างชายกับหญิงเนื่องจากเข้าสู่ยุคสมัยใหม่การเต้นซาปินจะมีการจัดแสดงในช่วงของงานแต่งงาน งานเมาลิด งานเฉลิมฉลองวันเกิดของสุลตาน งานวันชาติของมาเลเซีย รวมไปถึงมีการแข่งขันกันในระดับประเทศด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะสามารถรับชมการแสดงในช่วงเวลาดังกล่าว ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่มีการท่องเที่ยวคึกคักเป็นอย่างมากซึ่ง 1 ปี มีไม่กี่ครั้ง และได้รับกระแสตอบรับจากทั่วโลกเป็นอย่างดีการที่นำเอาศิลปะการแสดงมาเป็นจุดขายในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวผนวกกับการแสดงที่ประกอบไปด้วยนาฏศิลป์ที่ได้รับอิทธิพลจากมาเลย์ อินเดีย จีน โปรตุเกส ไทย อินโดนีเซีย อาหรับ ส่งผลให้นโยบายนี้เปิดโอกาสให้นักท่องท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับการแสดงที่เป็นวัฒนธรรมของชาติ รวมถึงได้ตื่นตาตื่นใจกับท่าเต้นอันอ่อนช้อยและมีพลังของการเต้นซาปินจะเห็นว่าแม้การเต้นซาปินจะถูกจัดให้เป็นศิลปะการแสดงแห่งชาติ

การเต้นซาปินไม่ใช่แค่เพียงการเต้นเฉพาะในราชสำนักสุลต่านเท่านั้น แต่ยังได้รับการแพร่หลายไปยังบุคคลธรรมดาหรือสามัญชนก็สามารถใช้การแสดงนี้ได้ ทางรัฐบาลมาเลเซียได้มีการยกระดับและประกาศศิลปะการแสดงการเต้นซาปินขึ้นเป็นมรดกของประเทศและรัฐบาลก็ได้มีการส่งเสริม อนุรักษ์ศิลปะการแสดงนี้เพื่อไม่ให้สูญหายไปเพราะการเข้ามาของวัฒนธรรมสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

โรงละครนาฏยศาลาหรือหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ที่มีการแสดงมาถึงปัจจุบัน

หลังจากเปิดการแสดงหุ่นละครเล็ก โรงละครนาฏยศาลาเป็นระยะเวลา 8 ปี โดยฝ่าฟันมรสุมปัญหาทางเศรษฐกิจและเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง รวมทั้งปัญหาสัญญาเช่าพื้นที่กับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จนกระทั่งมีหน่วยงานหลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออุปถัมภ์ เพื่อให้การแสดงศิลปะหุ่นละครเล็กได้คงอยู่เป็นมรดกของชาติไทย ล่าสุดผู้บริหารโรงละครนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ได้ออกมาแจ้งว่า มีความจำเป็นที่จะต้องปิดตัวโรงละครแห่งนี้อย่างแน่นอนแล้ว โดยสาเหตุที่ต้องปิดตัวลงเนื่องจากพื้นที่สวนลุมไนท์บาซาร์ได้หมดสัญญาเช่า และต้องคืนพื้นที่ให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ขณะนี้ทางโรงละครยังไม่มีสถานที่ใดที่จะรองรับ และไม่ได้ย้ายไปอยู่กับโรงละครอื่นหรือคณะอื่นทั้งสิ้น

หุ่นละครเล็กคณะของครูโจหลุยส์เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนโดยทั่วไป

ด้วยลักษณะพิเศษที่เคลื่อนไหวได้ทุกส่วนคล้ายคนจริง รวมทั้งความสวยงามของเครื่องแต่งกายแบบโขนละครจริงประกอบกับศิลปะการเชิดที่ แตกต่างจากการเชิดหุ่นกระบอกทำให้หุ่นละครเล็กมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ ถือเป็นหุ่นละครเล็กคณะเดียวของเมืองไทยที่มีการแสดงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน หุ่นละครเล็กคณะนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ มีการสร้างหุ่นเพิ่มขึ้น สามารถหันหน้าไปมาได้ มีรูปทรงที่ได้สัดส่วน ท่วงท่าการรำและการเจรจาก็ปรับปรุงให้เหมือนคนจริงๆ ก่อนการแสดงจะมีการเชิดหน้าโรงและการสาธิตวิธีการเชิดประกอบคำบรรยาย เพื่อให้ผู้ชมได้มีโอกาสชมลีลาการแสดงของผู้เล่นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

การปิดตัวโรงละครครั้งนี้เป็นการปิดตัวเฉพาะพื้นที่ในสวนลุมไนท์บาซาร์ แต่การแสดงหุ่นละครเล็กก็ยังโลดแล่นอยู่ และไม่ได้ปิดฉากหุ่นโจหลุยส์ เพียงแต่เราไม่มีโรงละครจัดแสดงประจำทุกวัน จากนี้ไปก็จะรับแสดงเป็นครั้งคราวตามงานต่างๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งสถานศึกษาและหน่วยงานท้องถิ่น ซึ่งเรายินดีไปแสดงเพื่อเผยแพร่ให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้และสนใจศิลปวัฒนธรรมไทย ตลอดเวลาที่ผ่านมาโรงละครนาฏยศาลาได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจ โรคระบาดและการชุมนุมการเมือง ทำให้เราขาดทุนอย่างหนัก นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติหายไปหมด บางวันมีผู้ชมคนเดียวก็ต้องเปิดการแสดง โดยเฉลี่ยแต่ละวันมีผู้ชมประมาณ 10-20 คนเท่านั้น ในช่วงเหตุการณ์ความวุ่นวายและเกิดจลาจลใกล้พื้นที่สวนลุมไนท์บาซาร์ จึงได้รับผลกระทบเต็มๆก็ต้องหยุดไปหลายวัน ตอนนี้เปิดการแสดงแล้วก็ยังไม่มีคนกล้าเข้ามาชม

โรงละครวังหน้านำของดีมรดกล้ำค่าด้านการแสดงออกสู่สายตาชาวโลก

โรงละครวังหน้านำของดีมรดกล้ำค่าด้านการแสดงออกสู่สายตาชาวโลก

อดีตยาวนานกว่า 70 ปี วังหน้ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทอดความรู้ นาฏศิลป์ ช่างศิลป์ ตั้งแต่อดีตมาสู่ปัจจุบัน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานนามสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ให้เป็นแหล่งผลิตบัณฑิตวิชาชีพเฉพาะด้านนาฏศิลป์ดุริยางคศิลป์ คีตศิลป์ และทัศนศิลป์ โรงละครวังหน้าจึงเป็นพื้นที่เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมขั้นสูงของชาติโดยเฉพาะสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ก็เป็นสถาบันที่ผลิตบัณฑิตวิชาชีพเฉพาะด้านนาฏศิลป์ ดุริยางคศิลป์ คีตศิลป์ และทัศนศิลป์ โรงละครวังหน้าจึงเป็นสถานที่ที่จะถ่ายทอดมรดกแห่งศิลปวัฒนธรรมไทยออกสู่สังคม

โรงละครวังหน้าแห่งนี้ ดัดแปลงมาจากหอประชุม เราจึงไม่มีระบบไฮโดรลิก หรือการแสดงเหาะเหินเดินอากาศ แบบโรงละครขนาดใหญ่ แต่จุดขาย คือ การแสดงในรูปแบบเน้นกายภาพ ที่ผู้ชมจะได้เห็นอย่างชัดเจน ในความสามารถด้านนาฏศิลป์ ชนิดที่เห็นความเคลื่อนไหวของนิ้วมือ นอกจากนี้ ทั้งนักแสดงและบุคลากรสำหรับการดูแลควบคุม มีจำนวนมากถึง 250 คน ซึ่งเท่ากับจำนวนที่นั่งของผู้ชมในโรงละคร ในส่วนการแสดงนั้นยังสืบทอดในรูปแบบของศาสตร์ทุกแขนง และมุ่งหวังให้โรงละครแห่งนี้เป็นอีกพื้นที่แสดงศิลปวัฒนธรรมของกรุงเทพมหานคร รวมถึงของประเทศไทย โดยสถาบันได้เสริมระบบบริหารจัดการที่ทันสมัยในเรื่องการจองตั๋วผ่านทางเว็บไซต์ที่นักท่องเที่ยวสามารถจองได้จากทั่วโลก โรงละครวังหน้า มีวัตถุประสงค์ให้ผู้ชมได้เห็นความสำคัญของบริเวณสถานที่ตั้งวังหน้า ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทอดสั่งสมศิลปวัฒนธรรมของไทยมาจนถึงทุกวันนี้ โจทย์ของการแสดงจึงเป็นการรวมเอาศิลปะจากทุกแขนง สืบทอดอนุรักษ์ไว้ในรูปแบบการแสดง และแสดงออกถึงความเป็นไทย เพราะกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่จะเข้ามาชมการแสดง คือ ชาวต่างชาติ เราจึงต้องแสดงออกให้เขารับรู้ถึงคุณค่าศิลปวัฒนธรรมของไทย

นอกจากเป็นแหล่งถ่ายทอดศาสตร์แห่งโขน ละครของบรมครูของแผ่นดินไทยแล้ว ยังเผยแพร่ชุดการแสดงมรดกศิลปวัฒนธรรมไทยมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนที่ซื้อตั๋วมาดูที่โรงละครวังหน้าได้ภาคภูมิใจกับเอกลักษณ์วัฒนธรรมของชาติจนต้องพูดว่า “มากรุงเทพฯ แล้วต้องมาดูการแสดงที่โรงละครวังหน้า

โรงละครไตรทิศ กับการโชว์ศิลปะมวยไทยดึงดูดนักท่องเที่ยว


โรงละครไตรทิศเป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ของนักธุรกิจใหญ่กับการเปิดโรงละคร The Stage@Asiatiqueโรงละครไตรทิศแห่งแรกในประเทศไทยใจกลางเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์โดยการนำเสนอการแสดงมวยไทย ไลฟ์เดอะ ลีเจ้นด์ ลีฟส์ ซึ่งเป็นการแสดงมวยไทยในรูปแบบ ละครเวทีครั้งแรกที่โชว์ท่วงท่าการ ต่อสู้แบบแม่ไม้มวย ไทยผ่านเรื่องราวของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์มวยไทยเป็นไฮไลท์สำคัญที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างเพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสกับความสมจริงในทุกมิติ ทั้งจากบรรยากาศและการตกแต่งสุดพิเศษ โดยบริเวณด้านหน้าออกแบบให้เป็น EDUTAINMENT ZONE เพื่อสร้างบรรยากาศ ให้กับผู้ชมตั้ง แต่ก้าวแรกที่เข้ามาสัมผัส ส่วนตัวเวทีถูกออกแบบให้มีลักษณะ TWIN STAGE พร้อมจอ LED ขนาดใหญ่ ด้วยระบบเสียงรอบทิศทางเพียบพร้อมด้วยระบบแสง และเอฟเฟกต์ประกอบการแสดงทันสมัย สามารถรองรับผู้ชมได้กว่า 600 ที่นั่ง หลายระดับ อย่างโซน VIP และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ซึ่งจะเน้นความปลอดภัยสูงสุดของผู้เข้าชมทำให้ The Stage@ Asiatiqueเป็นอีกจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะเข้ามาสัมผัสกับการแสดงตระการตา และยังเป็นการประชาสัมพันธ์รวมทั้งสื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยในรูปแบบสากลได้อีกด้วย
สำหรับมวยไทยเป็นศิลปะ ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยที่ควรได้รับการสืบสานเพื่อให้โลกรู้ และเมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองไทยก็ต้องมาดูศิลปะมวยไทยเพราะศิลปวัฒนธรรมของคนไทยนั้นไม่แพ้ชาติใดที่สำคัญควรได้รับการสืบสานและเชิดชู ทั้งนี้ในด้านศิลปะการแสดง ศิลปะการต่อสู้ เน้นความสมจริงของการแสดงรวมถึงเทคนิคพิเศษต่างๆ เพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชม
จะได้ว่าโรงละครไตรทิศ กับการโชว์ศิลปะมวยไทยนั่นเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวไทยที่ทั่วโลกจะต้องกล่าวถึง รวมทั้งจะต้องอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยเหล่านี้เอาไว้ให้อยู่คู่กับคนไทยไปตราบนานเท่านาน เพราะจะสามารถช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศไทยนั้นดีขึ้นด้วย อีกทั้งยังเป็นการสร้างจุดเด่นในเรื่องการท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวในประเทศได้มาขึ้นอีกด้วย

สถานการณ์ปัจจุบันของโรงละครโรงเล็ก

โรงละคร เป็นสถานที่สำหรับฉายภาพยนตร์ แสดงละคร แสดงดนตรี ซึ่งในส่วนของโรงละครจะมีความซับซ้อนในการออกแบบให้สอดคล้องกับเวที ฉาก แสง สี และเสียงปัจจุบันการแสดงโรงละครได้รับการพัฒนาทักษะ และนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้ เพื่อเพิ่มเติมความน่าตื่นตาตื่นใจที่คับคั่งด้วยคุณภาพ สำหรับการแสดงแต่ละชุดนั้นจะมีคุณลักษณะที่ดึงดูดใจผู้ชมและนำพามาซึ่งความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นความสมบูรณ์แบบของเสื้อผ้าหน้าผม ความท้าทายของการแสดง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีผู้คนสนใจที่จะเข้าชมเป็นจำนวนมาก จึงก่อให้เกิดเป็นธุรกิจ ที่สร้างรายได้เป็นจำนวนมาก

ในปัจจุบันดูเหมือนว่าลู่ทางของละครเวทีไทยจะดูสดใสขึ้น เพราะมีโปรดักชั่นขนาดใหญ่ที่ค่าบัตรเข้าชมราคาแพง แต่ผู้ชมส่วนใหญ่ยังคงเลือกที่จะชมละครเวทีของโรงละครโรงใหญ่ที่เป็นสื่อกระแสหลักเท่านั้น และจะมีผู้ชมเพียงจำนวนน้อยที่เลือกชมละครนอกกระแสในโรงละครโรงเล็ก ซึ่งจำนวนผู้ชมละครโรงเล็กที่น้อยเหล่านี้ นับเป็นเหตุผลประการสำคัญที่ทำให้โรงละครโรงเล็กบางโรงไม่สามารถที่จะยืนโรงได้เพราะขาดรายได้และต้องปิดตัวลงไปเป็นจำนวนมาก โรงละครเหล่านี้ต้องต่อสู้เพื่อเลี้ยงตนเองให้รอดได้ โดยแทบจะไม่ได้รับการสนับสนุนทั้งจากองค์กรภาครัฐและเอกชนในประเทศเลย   หรือมีโรงละครบางโรงโชคดีที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการจัดทำโปรดักชั่นจากองค์กรต่างประเทศบ้าง

นอกจากนี้ โรงละครโรงเล็กยังมีบทบาทหน้าที่อันสำคัญยิ่งในสังคม ซึ่งไม่เพียงนำเสนอเพียงงานละครนอกกระแสเท่านั้น แต่โรงละครเล็กๆ เหล่านี้มีหน้าที่สำคัญที่ช่วยส่งเสริม หล่อหลอมและธำรงวงการละครให้อยู่ได้อย่างมีชีวิตชีวาและเข้มแข็งในหลากหลายลักษณะ ทั้งทำหน้าที่เป็นแหล่งบ่มเพาะ และยังช่วยสร้างต้นทุนทางศิลปะและต้นทุนทางวิชาการให้แก่นิสิตนักศึกษาวิชาการละครได้เล่าเรียนผลงานละครใหม่ๆ นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ที่ต่อยอดจากการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างอาชีพให้นักการรุ่นใหม่ให้กับนิสิตและนักศึกษาการละครที่เพิ่งสำเร็จการศึกษา เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกันได้มารวมตัว พบปะ และเสวนากันในเรื่องของละครที่รัก อีกทั้ง บทเวทีละครยังเป็นพื้นที่สื่อสารทางสังคมที่สามารถนำเสนอประเด็นต่างๆ

 

จะเห็นได้ว่าปัจจัยของโรงละครเล็กๆ ที่เกิดขึ้น นั้น ส่งผลที่ยิ่งใหญ่ในระดับบุคคล ระดับชุมชน และในระดับสังคมได้ที่ช่วยในการสร้างความรัก และความมั่นคงทางจิตใจ ทั้งนี้พื้นที่เล็กๆ นี้จะช่วยให้คนกลุ่มเล็กๆ ดำรงอยู่ได้อย่างเท่าเทียมกับคนอื่นๆ เช่นเดียวกัน

สิ่งที่ท่านจะได้รับจากการชมละครเวที

การสร้างบทละคร

เป็นความสามารถที่ต้องอาศัยทักษะและความคิดสร้างสรรค์ค่อนข้างมาก แต่บุคคลหลายคนก็สามารถจะเขียนบทละครได้ แม้แต่ตัวผู้เรียนเอง หรือศิลปินในท้องถิ่นก็สามารถสร้างบทละครที่มีคุณภาพโดยสะท้อนความคิด ศิลปะ และวิถีชีวิตของท้องถิ่นได้เช่นกัน ละครจึงเป็นกิจกรรมที่ไม่มีกฎเกณฑ์เฉพาะตายตัว อาทิ ดนตรีประกอบการแสดง อาจเป็นดนตรีพื้นบ้านเพียงชิ้นเดียว เช่น ขลุ่ย แคน หรือเพลงที่ผู้เขียนชอบนำมาประกอบการเล่าเรื่องก็ได้ ละครจึงเปิดโอกาสให้ผู้คนได้ทำงานร่วมกัน สามารถทดลองค้นคว้าหาเรื่องราวที่น่าสนใจมานำเสนอต่อผู้ชมอยู่ใหม่ๆได้เสมอ

ละครสามารถให้ได้ทั้งความบันเทิง กระตุ้นเร้าความคิด ให้การศึกษา ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน สอนบทเรียน ให้ความฝันที่คนดูปรารถนาและเป็นเสมือนโลกที่งดงาม ให้ผู้คนหลีกหนีจากชีวิตที่สับสน ได้มาพักสมองผ่อนคลายความเครียดได้ชั่วขณะหนึ่งของนักแสดงตามหัวข้อที่มอบหมายให้แสดง และนำข้อมูลเรื่องราวกลับมาสู่กลุ่มผู้แสดงละครเพื่อสร้างตัวละครและเหตุการณ์ต่างๆตามแผนงานที่กำหนด ตัวละครและเหตุการณ์ต่างๆต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงและค้นหาจุดเปลี่ยนจากบทบาทหนึ่งไปสู่อีกบทบาทหนึ่ง อารมณ์ ความรู้สึกของนักแสดงและของตัวละครที่ต่อเนื่องถ่ายทอดกันได้ดี จะทำให้ตัวละครน่าสนใจและมีชีวิตชีวาน่าเชื่อมากขึ้น

นักศึกษามักจะทำละครเวทีเพื่อเป็นกิจกรรมเรียนรู้การทำงานกลุ่ม

โดยใช้ละครเวทีเป็นสนามทดลอง ฝึกฝนความรับผิดชอบ ความคิดสร้างสรรค์ ความมีวินัย ความรักสามัคคี โดยให้ทุกคนเรียนรู้ผิดถูกร่วมกันจากการลงมือทำงานจริงๆ ซึ่งน่าจะเป็นจุดประสงค์สำคัญ จุดเด่นของละครเวที คือ การสื่อสารระหว่างผู้ชมกับนักแสดง การสื่อสารระหว่างผู้ชมและนักแสดงเกิดขึ้นไปพร้อมๆกัน องค์ประกอบของละครเวที คือการแสดงสดบนเวที ที่มีฉาก แสง เสียง ประกอบ และบทละคร คือ ส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำละครทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งละครเวที เพราะมันคือตัวกำหนดองค์ประกอบอื่นๆ ทุกอย่างในละคร ไม่ว่าจะเป็น โครงของเรื่อง ,สีสันของแสง ของฉาก ของเสื้อผ้า และรวมไปถึงการแสดง (acting) ของนักแสดงด้วย

การชมละครเวที ผู้ชมจะได้ชมการแสดงสดของนักแสดง ลนเวทีที่มีฉาก แสง สี เสียง ประกอบอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ละครเวทียังมีจุดเด่น คือ สามารถมีการสือสารระหว่างนักแสดงกับผู้ชม ผู้แสดงสามารถรับรู้ถึงปฏิกิริยาของผู้ชม ทำให้เกิดความรู้สึกร่วมกันและส่งผล เช่น เกิดความประทับใจต่อการแสดงในแต่ละรอบ

รายได้จากการสร้างธุรกิจโรงภาพยนตร์

ธุรกิจโรงภาพยนตร์ในช่วงที่ผ่านมา

ต้องเผชิญกับปัจจัยลบต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ธุรกิจโรงภาพยนตร์ถือเป็นธุรกิจบันเทิงที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ยังคงเป็นกิจกรรมอันดับแรกๆที่ผู้บริโภคเลือกในยามที่ต้องการผ่อนคลายจากการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบท่ามกลางปัญหาสังคมและเศรษฐกิจที่รุมเร้า เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่าย ประกอบกับมีราคาที่ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับกิจกรรมบันเทิงรูปแบบอื่น ส่งผลให้ธุรกิจโรงภาพยนตร์ยังเป็นธุรกิจที่สามารถขยายตัวได้ แม้จะต้องเผชิญกับปัจจัยลบต่างๆทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองอย่างในปัจจุบัน โดยผู้ประกอบการในตลาดต่างมีการขยายสาขากันอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งในเขตพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้น

จากการเปลี่ยนโรงภาพยนตร์เป็นระบบดิจิทัล จะช่วยสร้างรายได้แก่อุตสาหกรรมโดยรวมเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตภาพยนตร์และผู้โฆษณาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการผลิตฟิล์มฉายภาพยนตร์ อีกทั้งจะมีภาพยนตร์ต่างประเทศที่ฉายในระบบดิจิทัลเข้ามามากขึ้น อีกแนวโน้มธุรกิจโรงภาพยนตร์ที่มีโอกาสเติบโต คือ นวัตกรรมโรงภาพยนตร์ 3 มิติ ซึ่งในอนาคตคาดว่ารายได้จากการฉายภาพยนตร์ระบบ 3 มิติ จะมีสัดส่วนถึง 70% เนื่องจากที่ผ่านมา ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องมีสัดส่วนรายได้จากการฉายระบบ 3 มิติเทียบเท่ากับระบบ 2 มิติ ทั้งที่มีโรงภาพยนตร์จำนวนน้อยกว่า

การเล็งเห็นโอกาสของการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีโรงภาพยนตร์ที่มีศักยภาพและทันสมัย นอกจากนี้ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับค่ายหนังได้เป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากคุณภาพของโรงภาพยนตร์ที่มีการพัฒนาให้มีความทันสมัยตรงกับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จึงทำให้ธุรกิจโรงภาพยนตร์ในประเทศไทยยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี การเข้าไปขยายธุรกิจโรงภาพยนตร์ในภูมิภาคอาเซียนนั้นจะยังคงเน้นไปที่การนำโรงภาพยนตร์เข้าไปเปิดให้บริการภายในศูนย์การค้าครบวงจรขนาดใหญ่

กลยุทธ์ด้านราคายังคงเป็นกลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการใช้อยู่เสมอ ทั้งการจัดโปรโมชั่นลดราคาตั๋วชมภาพยนตร์ และการออกตั๋วชมภาพยนตร์ในรูปแบบ Package ราคาประหยัด ทั้งนี้เพื่อการเพิ่มความถี่ในการเข้าชมภาพยนตร์และเพิ่มรายได้ในช่วงที่มีคนเข้าชมภาพยนตร์น้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันธรรมดาและช่วงรอบดึกที่มีอัตราการเข้าชมภาพยนตร์ค่อนข้างน้อย โดยอัตราการเข้าชมภาพยนตร์ของคนไทยนั้นส่วนใหญ่กระจุกอยู่ในช่วงวันหยุดค่อนข้างมาก ทั้งยังมีการอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคในการซื้อและจองตั๋วชมภาพยนตร์ โดยมีการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายตั๋วชมภาพยนตร์ในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น